1. ซาวข้าวสาร แล้วนำข้าวสารไปหุงข้าวต้ม (ข้อเสนอแนะ เพื่อรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น ควรจะใช้น้ำต้มกระดูกหมู หรือน้ำซุป ในการต้มข้าวสารแทนน้ำเปล่า)
2. พอข้าวต้มสุก จัดการเทปลากระป๋อง ใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นใส่ตั้งฉ่าย และหั่นใบขึ้นฉ่ายเป็นท่อนๆ ใส่ลงไปด้วย
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และเครื่องปรุงรสอย่างอื่นตามใจชอบ แล้วคนให้เข้ากัน แล้วจึงตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น และผักชี ตามใจชอบ